Xbox อาจมีข่าวดีสำหรับแฟนเกม Emulation แม้จะมีข้อจำกัดล่าสุด

Xbox

Xbox อาจยังมีข่าวดีสำหรับแฟนเกมจำลองในอนาคตแม้ว่าจะมีหลักฐานล่าสุดที่ตรงกันข้ามก็ตาม การเปิดเผยนี้มาถึงในขณะที่ผู้เล่นหลายคนยังคงใช้โซเชียลมีเดียเพื่อคร่ำครวญถึงการตัดสินใจที่นำมาใช้ใหม่ของ Microsoft ในการจำกัดการใช้อีมูเลเตอร์บนคอนโซล Xbox Series X/S

แตกต่างจากการปราบปรามโปรแกรมจำลอง Xbox One และ Windows 10 ในปี 2560 การย้ายครั้งล่าสุดนี้ไม่ใช่การแบนโดยสิ้นเชิง กล่าวอีกนัยหนึ่งคือ Microsoft ป้องกันไม่ให้ซอฟต์แวร์จำลองทำงานบนคอนโซลรุ่นปัจจุบันเมื่อแกะกล่อง

ในขณะที่ยังคงอนุญาตให้มีการก้าวข้ามข้อจำกัดนั้นไปได้ค่อนข้างง่าย แต่แฟน ๆ บางคนถือว่าสิ่งนี้เป็นสัญญาณว่าบริษัทกำลังครุ่นคิดถึงการลบอีมูเลเตอร์ทั้งหมดในอนาคต อาจเป็นเพราะการเลียนแบบมีแนวโน้มที่จะเกี่ยวข้องกับการละเมิดลิขสิทธิ์

ดูเหมือนจะไม่เป็นเช่นนั้น ตามที่แนะนำโดยอีเมลหนึ่งฉบับจากฝ่ายสนับสนุน Xbox กำลังเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียอยู่ในขณะนี้ ในขณะที่การสื่อสารที่รั่วไหลระบุว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็น “การห้าม” โดยอ้างว่ามีการกำหนดข้อจำกัดเพื่อลดความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาตแอพที่มากเกินไป

รวมถึงป้องกันปัญหาลิขสิทธิ์ที่อาจเกิดขึ้นกับ Nintendo ที่สำคัญกว่านั้น อีเมลยังระบุว่า Microsoft กำลังหารือกับนักพัฒนาที่ “ถูกกฎหมาย” ที่สนใจนำเสนอโปรแกรมเลียนแบบบนคอนโซล Xbox ในรูปแบบ “ปลอดภัยและถูกกฎหมาย”

สมมติว่าอีเมลที่รั่วไหลนั้นถูกต้องตามกฎหมาย ดูเหมือนว่าอีมูเลเตอร์ Xbox Series X/S ที่ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจะไม่เป็นปัญหาในอนาคต การให้สิทธิ์ใช้งานจำนวนมากอาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการทำให้สิ่งนี้เกิดขึ้น ไม่น้อยเพราะ GoldenEye 007 ได้แสดงให้เห็น

ความตั้งใจของ Microsoft และ Nintendo ที่จะประนีประนอมเมื่อต้องนำเกมคลาสสิกรุ่นเก่ามาสู่ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ ดังนั้น เมื่อใช้การสื่อสารนี้ตามมูลค่า ดูเหมือนว่า Microsoft อาจกำลังสำรวจความเป็นไปได้ในการนำเสนอแคตตาล็อกเกมที่จำลองแบบสำเร็จรูปคล้ายกับไลบรารี Nintendo Switch Online

GoldenEye 007 ไม่ใช่ตัวอย่างล่าสุดของความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่าง Microsoft กับ Nintendo อาจนำไปสู่ยุคใหม่ของการจำลอง Xbox ที่ “ถูกกฎหมาย” เมื่อไม่กี่เดือนก่อน Microsoft ให้คำมั่นสัญญาระยะยาวที่จะนำเกม Call of Duty มาสู่คอนโซล Nintendo หากสามารถดำเนินการซื้อกิจการ Activision Blizzard ที่รอดำเนินการได้สำเร็จ